Học ngành Xuất nhập khẩu ra sẽ làm gì?

Spread the love

Bạn đang có ý định theo học ngành Xuất nhập khẩu nhưng không biết ngành học đó có tiềm năng hay không, không biết sau khi ra trường bạn sẽ làm gì với tấm bằng mình có. Hay những bạn đang theo học ngành nghề này mà vẫn còn mung lung về công việc mình sẽ làm trong tương lai thì dưới đây là một số công việc bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp.

Xuất khẩu là hoạt động bán các hoàng hóa và dịch vụ cho một quốc gia nào đó trên thế giới và có sử dụng tiền tệ làm hình thức thanh toán. Việt Nam thường xuất khẩu các mặt hàng như nông sản, thủy sản, các loại giày dép, quần áo,…Khi đưa ra các nước trên thế giới thì sẽ thu về lượng tiền tệ nhất định so với hàng hóa mình bán đi.

Nhập khẩu thì ngươc lại với xuất khẩu. Đó là hình thức chúng ta mua hàng hóa, dịch vụ từ nước khác về nước ta và tiền tệ cũng là môi giới để trao đổi ngang giá. Nướcta nhập khẩu nhiều nhất là các mặt hàng điện tử, xăng dầu, ô tô, nguyên vật liệu phục vụ cho dệt may,…

  1. Nhân viên mua hàng

Sau khi tốt nghiệp các ngành học Xuất nhập khẩu thì sinh viên có thể trở thành một nhân viên mua hàng ở các công ty thương mại có quy mô nhỏ, nhà cung cấp không cố định, kinh doanh nhiều mặt hàng. Các bạn cũng có thể là người liên hệ với các nhà cung cấp để xin báo giá, hỏi thăm về mặt hàng hóa mình quan tâm. Nhân viên mua hàng cũng cần làm các công việc về hợp đồng, thương lượng và dàm phán với đối tác để ký kết hợp đồng sao có lợi nhất cho phía mình.

Tuyển sinh 2018

Khi tham gia học ở các trường đào tạo chuyên nghiệp về ngành Xuất nhập khẩu như Đại học Ngoại thương Hà Nội, Trường Cao đẳng tài chính Hải quan, Đại học Hàng hải Việt Nam, Trường ĐH Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM, Trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam,….bạn sẽ được học mọi kỹ năng để trở thành một người mua hàng thông minh, nhanh nhạy, đáp ứng được công việc và cả yêu cầu của nhà tuyển dụng.

  1. Nhân viên chuyên làm thủ tục hải quan Xuất nhập khẩu

Công việc của một nhân viên chuyên làm thủ tục hải quan Xuất nhập khẩu đòi hỏi bạn phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, tư vấn và hướng dẫn khách hàng về các giấy tờ hành chính để có thể xuất nhập khẩu được nhanh chóng, thuận lợi nhất. Trong công tác tư vấn đó phải chú trọng đến các yếu tố về miễn giảm thuế, các loại giấy phép hạn ngạch, hối chiếu,…vì đây là những điều mà khách hàng quan tâm nhiều nhất và dễ mắc sai xót nhất.

Chúng ta thường thấy báo chí nói rất nhiều về các thông tin liên quan đến ngành xuất nhập khẩu như trên một số trang báo lớn như VnExpress.net, Dantri.com.vn, Baomoi.com,…chắc hẳn ta đều nhận thấy được tiềm năng phát triển của công việc này. Nghề nghiệp cho ngành học khá đa dạng, linh động dễ dàng cho bạn lựa chọn.

  1. Nhân viên xuất nhập khẩu

Nhân viên xuất nhập khẩu có vai trò vô cùng quan trọng. Họ là người sẽ đàm phán, trao đổi với đối tác để đi đến ký kết hợp đồng. Nhiệm vụ hoàn thành chứng từ xuất nhập khẩu, vận chuyển, giao nhận hàng và cả chứng từ thanh toán, công việc này đòi hỏi sự cẩn trọng tuyệt đối. Đối với các hợp đồng chắc chắn sẽ có lịch trình cụ thể về giao hàng, xuất hàng mà chỉ có nhân viên xuất nhập khẩu mới đủ sức quản lý.

Các hàng hóa khi đã được giao dịch, ký kết hợp đồng và đi đến công đoạn vận chuyển thì nhân viên xuất nhập khẩu phải đảm đương thêm viẹc vạch kế hoạc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa như thế nào, phương tiện vận chuyển ra sao,…

Thực chất ngành Xuất nhập khẩu là một trong những ngành học hấp dẫn, dê kiếm tiền xvà xin việc hiện nay. Bên cạnh đó còn có nhiều ngành học khác cũng có vị thế cạnh tranh vô cùng lớn như là các sinh viên khi học Cao Đẳng dược TP Hồ Chí Minh, Cao đẳng Du lịch và thương mại, Đại học Công nghệ thông tin, Điện tử – Điện dân dụng,…cũng có tiềm năng lớn khi ra trường.

Posted by komplex02

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *